Quảng Nam: Mô hình ‘Nông dược xanh’ của chàng thạc sĩ đa tài

Cập nhật lúc: 26/05/2020 | Lượt xem: 391

Quảng Nam: Mô hình ‘Nông dược xanh’ của chàng thạc sĩ đa tài

Nhằm khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương về các loại cây dược liệu để tinh chế thành sản phẩm chất lượng cao, Thạc sĩ Võ Duy Nghĩa (SN 1989) đã trở về quê hương Tiên Phước (Quảng Nam) thành lập HTX Nông dược xanh Tiên Phước và có được những thành công bước đầu.

Mô hình phát triển “Nông dược xanh” được chế biến từ sản vật quê hương như quế, sả, bưởi, mần trầu, gừng, nghệ và rất nhiều loại thảo mộc thiên nhiên có sẵn ở đồi núi trung du Tiên Phước. Do đó, sản phẩm tinh dầu các loại của HTX được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Vừa học, vừa làm

Xuất thân từ một gia đình có ba mẹ là giáo viên, việc học đối với anh Võ Duy Nghĩa chưa bao giờ dừng lại. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, anh theo học ngành quản trị kinh doanh. Khi còn trên giảng đường, anh đã nghiên cứu mô hình nuôi gà rừng và áp dụng thành công, sau đó giao lại cho ba mẹ ở nhà tiếp tục phát triển đến nay.

Võ Duy Nghĩa đã đi và đến nhiều nơi và học hỏi nhiều kinh nghiệm, chọn lựa cho hướng lập thân cho riêng mình sau này.Trở về quê, Nghĩa bắt đầu về quê tìm hiểu vùng nguyên liệu để xây dựng HTX nông dược xanh Tiên Phước nhằm ổn định đầu ra cho các mặt hàng nông nghiệp, dược liệu.

Nghĩa chia sẻ: “Có cơ hội rong ruổi khắp nơi, đi đến đâu tôi cũng tìm đến những mô hình hay để học hỏi. Rất nhiều mô hình làm ăn, nhưng tôi chọn sản xuất tinh dầu từ các loại cây dược liệu, thảo mộc có sẵn ở quê vì nghĩ sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Trong khi nhu cầu tiêu thụ sản phẩm nông dược từ thiên nhiên, rõ nguồn gốc và chất lượng của người tiêu dùng ngày càng cao”.

HTX ra đời được tổ chức sản xuất theo chuỗi liên kết với doanh nghiệp, HTX và người dân, từ đó điều phối được thị trường.

Theo đó, tất cả thành viên đều có đất trồng các loại dược liệu quy mô lớn, đồng thời lo phần thu mua nguyên liệu từ những huyện lân cận. Các thành viên HTX chính là những đầu mối tập hợp, cung cấp nguyên liệu cho công đoạn sản xuất tinh dầu.

Phát triển mô hình “dược liệu xanh”

Với hy vọng tạo ra được những sản phẩm tinh dầu chất lượng, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, Nghĩa tập trung nghiên cứu cải tiến dây chuyền sản xuất tinh dầu và đặt hàng sản xuất theo một bản thiết kế riêng, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật tiên tiến trong khâu cải tiến sản phẩm, kỹ thuật chiết xuất tinh dầu, pha chế, với máy móc trang thiết bị hiện đại để nâng cao năng suất, hiệu quả sản phẩm làm ra của HTX.

Bên cạnh đó, đểcam kết đảm bảo chất lượng sản phẩm và chịu trách nhiệm tới cùng về sản phẩm, các sản phẩm cúa HTX đều cóbao bì nhãn mác rõ ràng, cấp mã số, mã vạch tới từng lô sản phẩm.

Sau ba tháng đưa vào sản xuất thử nghiệm, sản phẩm làm ra đạt chất lượng. Đến nay, tinh dầu của HTX Nông dược xanh Tiên Phước đã có những bước tiến ban đầu như mong muốn của thạc sĩ trẻ.

Chỉ riêng từ cây quế, HTX đã sản xuất ra được 22 loại sản phẩm tinh dầu với nhiều công dụng khác nhau. Còn sả và bưởi đã cho ra được các sản phẩm như tinh dầu xịt ô tô, xịt phòng trị côn trùng, dầu gội thảo mộc, tinh dầu xoa bóp trị nhức mỏi, loại nước uống thảo dược trị chứng béo phì…

Bên cạnh sự chăm chút về sản phẩm, Nghĩa cùng các thành viên HTX còn nỗ lực tìm hướng đi với mục tiêu sản phẩm làm ra không chỉ có mặt ở Quảng Nam mà còn được sử dụng ở khắp các tỉnh thành trong cả nước.

Hiện nay, HTX Nông dược xanh Tiên Phước đã có hơn 30 sản phẩm được chế biến từ tinh dầu quế và các loại tinh dầu thảo mộc (bưởi, sả, quế, chanh, trầm hương, gừng, nghệ…) đang được nhiều người trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.

Dưới sự dẫn dắt của anh, thị trường tiêu thụ sản phẩm của HTX tương đối ổn định, đã có mặt tại 63 tỉnh thành.HTX đã giải quyết công ăn việc làm cho nhiều người. Từ khi thành lập chỉ có 8 thành viên nhưng đến nay số lượng thành viên xin gia nhập HTX đã hơn 16 người.

Kể từ khi thành lập, HTX đã luôn chủ động trong phát triển sản xuất, đa dạng hóa sản phẩm, không ngừng cải tiến và ứng dụng công nghệ mới để nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ.Có thể nói, Nghĩa là một gương mặt thanh niên tiên tiến đã và đang góp phần lan tỏa giá trị sống đẹp, sống có ích và xây dựng hình ảnh tuổi trẻ năng động “dám nghĩ, dám làm”.

Nguồn: Theo Ngọc Giang/Thời báo Kinh doanh

Cổng thông tin Cộng đồng Người Tiên Phước - Quảng Nam - Việt Nam.

Bạn đang cần? ,